Đây! Lý do vì sao Hansi Flick bằng điểm với Klopp nhưng lại trượt giải FIFA The Best?

klopp flick
  • 14:37 - 18/12/2020

Buổi Gala trao giải FIFA The Best 2020 do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ rạng sáng 18.12 (giờ Việt Nam) được ví như bản tổng kết cho bóng đá năm nay. Với màn trình diễn xuất sắc, Robert Lewandowski xứng đáng vượt qua Cristiano Ronaldo và Lionel Messi để chiến thắng giải The Best cho Cầu thủ nam xuất sắc nhất.

Ở các hạng mục khác dành cho cầu thủ, huấn luyện viên nữ hay bàn thắng đẹp nhất, những người chiến thắng đều xứng đáng. Tuy nhiên, chỉ có hạng mục huấn luyện viên bóng đá nam xuất sắc nhất lại khiến nhiều người băn khoăn. Sẽ rất nhiều người thấy bất ngờ khi Jurgen Klopp chứ không phải Hansi Flick nhận giải The Best 2020.

Ở mùa giải 2019-20, Klopp giúp The Kop chấm dứt 30 năm chờ đợi để giành chức vô địch Premier League, thế nhưng Flick còn làm được nhiều hơn thế.

Chính xác là huấn luyện viên 77 tuổi chỉ cần hơn 8 tháng (được bổ nhiệm từ tháng 11.2019) để mang về cho Bayern cú ăn ba gồm Bundesliga, Cúp Quốc gia Đức, Champions League, và tiếp nối bằng Siêu cúp Đức, Siêu cúp Châu Âu. Với số danh hiệu đó, thật khó tin là cựu trợ lý của Joachim Low ở đội tuyển Đức lại không được vinh danh.

klopp 4

Ngay cả Klopp cũng vô cùng bất ngờ khi biết mình là người chiến thắng năm thứ hai liên tiếp. “Tôi không phải là người xuất sắc nhất, nhưng tôi lại giành giải”, ông nói.

Lý do gì khiến Flick chỉ về nhì trong cuộc đua này, đó là điều không phải ai cũng hiểu. Theo kết quả bỏ phiếu, tổng điểm của Klopp và Flick bằng nhau (24), nên chiến thắng dành cho cựu huấn luyện viên của Dortmund dựa trên quy định của FIFA về cuộc bầu chọn. “Theo quy định của giải thưởng (Điều 12), sau cuộc đua sát sao với Hans-Dieter Flick (Bayern Munich), Klopp đã được xướng tên là người chiến thắng dựa trên phiếu bầu của các huấn luyện viên quốc gia”, thông cáo báo chí của FIFA viết.

Tham gia bỏ phiếu gồm 4 đối tượng là đội trưởng các đội tuyển quốc gia, huấn luyện viên trưởng các đội tuyển quốc gia, cổ động viên và báo chí. Mỗi người bỏ phiếu chọn 3 cái tên cho 3 vị trí, để sau đó tổng điểm sẽ được cộng lại để xác định người chiến thắng ở mỗi nhóm.

flick scaled

Với Flick, ông nhận được sự ủng hộ từ các cổ động viên (468 điểm) và truyền thông (782), trong khi với Klopp lần lượt là 410 và 578. Nhưng Klopp lại giành điểm từ phiếu từ các cầu thủ (666) và huấn luyện viên (686), 2 nhóm mà Flick nhận số điểm 583 và 572.

Người đứng đầu ở mỗi nhóm sẽ nhận 7 điểm, đứng thứ 2 sẽ có 5 điểm nên Klopp và Flick bằng nhau, nhưng yếu tố quyết định đến chiến thắng là một quy định của FIFA.

Ở đây, nếu 2 ứng viên bằng điểm thì người giành 5 điểm ở nhóm chính của mình (cầu thủ, thủ môn hoặc huấn luyện viên) sẽ là người chiến thắng. Như trường hợp Klopp và Flick, do huấn luyện viên của Liverpool thắng ở nhóm do các đồng nghiệp bầu chọn nên ông là người chiến thắng cuối cùng. Nhưng dù đây là quy định của FIFA, nó vẫn dẫn tới những tranh cãi chưa từng thấy trong lịch sử những lần bình chọn HLV cho giải thưởng này.

Bình Luận